Huyệt chữa cao huyết áp


http://besucherzähler-counter.com  ► Trở về trang chủ 

12 chiêu bấm huyệt và xoa bóp dành cho người bị cao huyết áp
Bấm huyệt trị bệnh là một trong những phương pháp phòng trị bệnh rất hiệu quả của y học phương Đông. Với bệnh nhân cao huyết áp, ngoài việc kết hợp hài hoà giữa dùng thuốc, ăn uống và vận động, thì xoa bóp, bấm huyệt cũng có tác dụng rất tốt.
Theo cuốn “Châm cứu học” của Viện Đông y, cao huyết áp “thường thấy là do mất thăng bằng âm dương của Can, Thận. Can âm hư thì Can dương vượng; Can dương càng vượng làm cho Can âm càng hao. Can âm hư còn có nguyên nhân Thận âm hư. Thận âm hư ảnh hưởng tới Thận dương làm cho âm dương càng hư. Ngoài ra còn có các nguyên nhân tình chí thất thường, đàm thấp, đàm hoả, nội phong, huyết ứ, làm cho chứng bệnh phức tạp hơn”.
Xoa bóp, bấm huyệt là tác động lên những huyệt có tác dụng tả hoả, bình Can, thư Can, kiện Vị, bổ trung, trợ dương, trừ thấp, hoá đàm, giáng trọc, bồi dưỡng nguyên khí, an thần. Tất cả chủ yếu đều để cân bằng âm – dương của Can, Thận.
Theo những nghiên cứu mới đây, cao huyết áp có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh là do thần kinh quá căng thẳng, dẫn đến mức độ huyết áp tăng cao. Huyết áp là do hệ thần kinh con người khống chế (vùng thần kinh vận động huyết quản). Tinh thần căng thẳng có thể dẫn đến huyết áp cao. Để khống chế hiện tượng này, xoa bóp, bấm huyệt là một phương pháp chữa trị bệnh cao huyết áp có hiệu quả.
1. Bấm huyệt Lao cung
Huyệt Lao cung nằm ở chính giữa lòng bàn tay, trong khe giữa xương đốt bàn tay 3 và 4.Bấm huyệt Lao cung giúp ổn định huyết áp Dùng ngón tay cái của bàn tay phải áp nhẹ lên huyệt Lao cung của bàn tay trái, đồng thời nhẹ nhàng hít vào. Vừa hít vào vừa dần dần dồn lực ấn mạnh ngón tay cái xuống. Nếu cảm thấy thần kinh thoải mái thì tiếp tục ấn với cường độ đó, không nên mạnh hơn. Sau 30 giây hít vào, ngừng thở khoảng 5 – 10 giây rồi từ từ thở ra đồng thời giảm nhẹ dần cường độ ấn của ngón tay cái. Lại tiếp tục tiến hành như thế từ 5 – 6 lần.
Sau đó, lại chuyển sang dùng ngón cái của bàn tay trái bấm huyệt Lao cung của bàn tay phải. Mỗi ngày nên bấm huyệt kết hợp với hít thở như trên 3 lần: Sáng, trưa, chiều. Sau một thời gian, huyết áp có thể sẽ được ổn định.
2. Bấm huyệt Hợp cốc
Hợp cốc còn có tên gọi là hổ khẩu, nằm ở chỗ lõm giữa xương ngón tay cái và ngòn trỏ.
Dùng ngón trỏ hoặc ngón cái của bàn tay phải dồn lực bấm vào huyệt Hợp cốc của bàn tay trái, đồng thời hít vào 30 giây, ngừng thở 5 – 10 giây rồi ngừng bấm, đồng thời thở ra. Làm như vậy từ 2 – 3 phút. Sau đó chuyển sang bấm huyệt Hợp cốc của bàn tay phải. Cách bấm huyệt và hít thở như bên tay trái. Thay đổi huyệt Hợp cốc của 2 tay như vậy từ 4 – 5 lần.
 Khi hít vào, thở ra phải chậm, đều, nhẹ, sâu. Phải phối hợp đồng thời giữa theo dõi hơi thở với bấm huyệt.
– Nếu phối hợp hài hoà , chỉ 5 – 6 lần huyết áp có thể giảm xuống từ 5 – 10 mmHg. Nếu không có sự điều chỉnh hài hoà giữa hít vào và thở ra, huyết áp sẽ không thể giảm xuống mức độ như vậy.
3. Bấm huyệt Túc tam lý
Huyệt Túc tam lý nằm tại bờ dưới xương bánh chè xuống 3 thốn, mào trước xương chầy ra ngoài 1 khoát ngón tay.
Dùng ngón tay cái hoặc trỏ của bàn tay phải ấn và day huyệt Túc tam lý của chân trái, đồng thời hít vào khoảng 5 giây, nín thở 2 giây rồi nâng ngón cái hoặc ngón trỏ lên đồng thời thở ra. Tiếp tục như vậy từ 5 – 10 lần. Làm xong chân này, chuyển sang chân bên kia cũng như vậy.
Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần : sáng, chiều, tối.
4. Cứu ấm huyệt Hành gian và Giảm áp
Huyệt Hành gian nằm tại giữa kẽ ngón chân cái và ngón chân thứ hai lên 0,5 thốn và huyệt Giảm áp nằm ở ngay dưới ngón chân cái.
Dùng điếu ngải hoặc cây hương đốt cháy, để đầu của điếu ngải hoặc cây hương cách huyệt Hành gian chừng 5 mm, giữ đúng cự ly như vậy để khói thuốc và nhiệt từ đầu điếu Ngải hoặc cây hương tác động lên huyệt Hành gian khoảng 3 phút. Sau đó chuyển xuống huyệt Giảm áp, cũng làm như vậy.
Lại cứu luân phiên nhau mỗi huyệt 3 – 4 lần. Cứu cả 2 chân, chân trái trước. Ngày 2 lần, sáng và chiều. Nếu không có điều kiện thời gian, có thể chỉ mỗi ngày một lần vào buổi tối, trước lúc đi ngủ.
Chú ý: Khi cứu phải để đầu mồi ngải hoặc cây hương ở một cự ly thích hợp, tránh bị bỏng chân.
5. Xoa bóp chân
Người bệnh ngồi trên ghế, chân phải gác lên chân trái, hướng gan bàn chân phải ra ngoài, xoay cổ chân liên tục theo chiều kim đồng hồ 18 lần, lại xoay ngược chiều kim đồng hồ 18 lần, sau đổi sang chân trái. Tiếp đó, gan bàn chân trái áp lên mu bàn chân phải xoa đi xoa lại 36 lần cho nóng lên, rồi thay đổi sang chân bên kia.
6. Xoa huyệt Nhân nghênh
Huyệt Nhân nghênh nằm từ Yết hầu ra 2 bên, mỗi bên 1,5 thốn.Khum 2 bàn tay lại, đặt song song 2 bên cổ, xoè ngón cái sang 2 bên, cổ hơi nghiêng về phía bên phải, khẽ miết xuống huyệt Nhân nghênh 7 – 15 lần, rồi lại nghiêng về phía bên trái làm tiếp như trước. Mỗi ngày xoa huyệt này 2 – 3 lần: sáng, chiều, tối.

Xem thêm:
Bấm vào 1 điểm ở tai: Hạ huyết áp chỉ trong 5 phút mà không cần thuốc

Bấm vào 1 điểm ở tai: Hạ huyết áp chỉ trong 5 phút mà không cần thuốc
Xoa bóp "rãnh huyết áp" sau tai trong 5 phút giúp hạ huyết áp nhanh chóng
Tăng huyết áp có nguy cơ cao ảnh hưởng tính mạng nếu không xử lý kịp thời. Chuyên gia Đông y khuyên bạn thử dùng tay thay thế kim tiêm theo cách đơn giản nhất.

Những cách hạ huyết áp đơn giản, hiệu quả, an toàn mà không cần dùng thuốc

Đông y có câu nói nổi tiếng rằng, hãy dùng ngón tay thay cho mũi kim tiêm. Ý rằng có rất nhiều loại bệnh có thể sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt để thay thế tiêm thuốc.
Tăng huyết áp là chứng bệnh tổng hợp lâm sàng biểu hiện chủ yếu ở việc tăng huyết áp động mạch đồng thời là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tim mạch.
Khi xuất hiện cao huyết áp, người bệnh thường có các triệu chứng bên ngoài như đau đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt, ù tai, táo bón, đắng miệng…
Đồng thời có thể xuất hiện thêm các triệu chứng tổn thương ở mức độ khác nhau ở tim, mạch máu, thận, đáy mắt…
Các biện pháp chủ yếu để đối phó với bệnh cao huyết áp chính là "tập trung vào phòng ngừa".
1. Bấm huyệt ở "Rãnh huyết áp"
Trong những năm gần đây, liệu pháp mát xa tai đã được chứng minh mang lại sự ổn định huyết áp, ngăn ngừa huyết áp cao.
Y học Trung Quốc cho rằng "Tai chính là điểm hội tụ của rất nhiều huyệt mạch". Có khoảng ít nhất 12 kinh mạch nằm ở nhiều điểm trên vùng tai.
Khi một bộ phận cơ thể nào đó bị tổn thương, ngay lập tức nó sẽ được phản ánh thông qua các kinh mạch trên tai.
Trong đó, có một điểm ở trên tai mà Đông y gọi là "rãnh sau tai" nằm ở mặt sau của tai, từ trên đỉnh của rãnh xiên xuống có một hõm sâu ở phía dưới (xem hình).

"Rãnh huyết áp" sau tai (Ảnh minh họa)
Do vị trí này đại diện cho kinh mạch làm ổn định huyết áp, nên nó còn được gọi là "rãnh huyết áp".
Cách mát xa:
Dùng ngón cái và ngón trỏ, cầm hai vành tai và vuốt từ trên xuống dưới tại vị trí rãnh huyết áp.
Thời gian mát xa khoảng 5-6 phút và số lần bạn xoa bóp rãnh sau tai tương ứng khoảng 90 lần/phút cho đến khi tai đỏ và nóng lên.
Tiếp tục mát xa xoa bóp thêm ở vùng xoắn uốn cong sau vành tay thêm 5-6 phút nữa, tương ứng với 90 lần vuốt/phút.
Đối với người bệnh hơi nặng một chút thì cần vuốt cọ xát mặt sau của tai với tần suất nhanh hơn, khoảng 120 lần/phút.
Công thức chung là nếu bệnh nặng thì sẽ xoa vuốt nhanh tay hơn, thậm chí khẩn cấp có thể dùng tần suất nhanh khoảng 180 lần/phút.
Lưu ý đặc biệt:
Bệnh nhân tăng huyết áp đặc biệt chú ý khi mát xa rãnh huyết áp trên vành tai thì không được mát xa sâu xuống cuống tai (xem hình), vì nếu mát xa vào đáy vành tai sẽ có tác dụng ngược, làm tăng huyết áp.
Lưu ý: Không nên mát xa vào vị trí cuống tai vì sẽ làm tăng huyết áp (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, ngoài mát xa, bệnh nhân huyết áp cũng cần chú ý tới việc thường xuyên đo huyết áp, điều chỉnh ăn uống, kiểm soát cân nặng, không ăn nhiều muối, tinh thần lạc quan.
Chú ý làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, lịch sinh hoạt điều độ. Tăng cường thể dục, đi bộ, tập dưỡng sinh nhẹ nhàng.
Ngoài ra, Đông y cũng có nhiều cách khác để có thể giúp bệnh nhân huyết áp tự mát xa để điều chỉnh tăng giảm.
Sau đây là một số cách bổ sung giúp từng bệnh nhân tùy thể trạng bệnh của mình mà lựa chọn ứng dụng cho phù hợp.
2. Bấm huyệt ở các vị trí khác
Cách 1: Có một điểm nằm trên ngón chân cái, vị trí giao điểm giữa rãnh nối ngón chân cái và bàn chân chính là huyệt hạ huyết áp (hình 1).
Đây là vùng nhạy cảm nhất về huyết áp trên cơ thể, chỉ cần bạn bấm mạnh tay vào điểm này trong vòng 5 phút sẽ có tác dụng hạ huyết áp đáng kể.
Cách 2: Vị trí tiếp theo giúp hạ huyết áp là vùng bên ngoài của ngón chân cái, còn gọi là khu phản xạ cổ (hình 2), bạn nên ấn vào vị trí này trong 5 phút cũng có tác dụng hạ huyết áp đáng kể.
Cách 3: Bấm vào vị trí khoanh tròn trước cửa lỗ tai trong 5 phút, có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả (hình 3).
Cách 4: Bấm vào điểm giao vùng tam giác giữa ngón út, ngón đeo nhẫn và bàn tay trong vòng 5 phút (hình 4) cũng có tác dụng làm giảm huyết áp tốt.
3. Ăn một quả chuối sau bữa ăn, vừa làm giảm huyết áp vừa ngăn ngừa đột quỵ
Mỗi ngày ăn 1 quả chuối sau bữa cơm để giảm huyết áp, phòng đột quỵ (Ảnh minh họa)
Để kiểm soát huyết áp, một số bệnh nhân được chỉ định không ăn muối vào bữa sáng. Nhưng một thời gian sau sẽ không thể chịu đựng được việc ăn nhạt.
Chuyên gia Đông y khuyên bạn một công thức: hàng ngày sau khi ăn mặn, hãy ăn một quả chuối. Theo cách này, bạn vừa có thể thưởng thức món ăn ngon, vừa duy trì huyết áp ổn định.
Mọi người đều biết rằng chuối có thể nhuận tràng, nhưng ít người biết rằng nó cũng giúp làm giảm huyết áp.
Bởi vì chuối rất giàu kali (mỗi quả chuối chứa khoảng 400mg kali). Nghiên cứu hiện đại đã tìm thấy kali có tác dụng mở rộng một số mạch máu. Bổ sung kali cũng có thể làm giảm huyết áp.
Bên cạnh đó, ăn nhiều kali cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu được tiến hành trên 9800 bệnh nhân sau 20 năm điều tra, phát hiện ra rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa đột quỵ và kali.
Nếu bổ sung hơn 1.500 mg kali/ngày, nguy cơ đột quỵ sẽ thấp hơn rất nhiều. Kali có thể làm giảm huyết áp, kiểm soát tốt huyết áp thì nguy cơ đột quỵ sẽ tự nhiên giảm.
*Tổng hợp từ Sina/LZY/Times

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen